ReadyPlanet.com
dot dot
วุ้น Agar article

ภาพผงวุ้นบริสุทธิ์ มีความขาวสะอาดเป็นเนื้อเดียวกัน ปราศจากสิ่งปนเปื้อน

วุ้น เป็นสารประกอบ Hydrocolloids ได้จากการสกัดสาหร่ายแดง Gracilaria หน่วยย่อยพื้นฐานของวุ้นเป็นสารประกอบ Polysaccharide กลุ่ม Galactose

สาหร่ายแดง Gracilaria

วุ้น (AGAR) มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ให้สารคงรูปที่มีลักษณะแข็ง ยืดหยุ่น ที่เรียกว่า Gel เมื่อ Gel ได้รับความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 85 องศาเซลเซียส ก็จะหลอมละลายอยู่ในรูปของเหลว แต่สามารถย้อนกลับมาอยู่ในรูป Gel อีกครั้ง เมื่ออุณหภูมิลงมาที่ 35-40 องศาเซลเซียส ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ Agar เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมด้านต่างๆ

อุตสาหกรรมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ( Tissue Culture Industry )  Agar เป็นตัวกลางเป็น media ที่ดี เมื่อผสมกับอาหารที่พืชต้องการ นำนึ่งในหม้อนึ่งความดัน เทใส่ภาชนะและทิ้งให้เย็นตัวก็จะได้วุ้นที่เหมาะต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยรากพืชสามารถยึดเกาะและดูดซึมอาหารได้ดี ความเข้มข้นที่ใช้กันแพร่หลาย และได้ผลดีคือ 0.8%

วุ้นผสมอาหารเพื่อใช้เป็น media ในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

อุตสาหกรรมขนมหวาน ( Dessert Industry )  วุ้นนำมาใช้อย่างกว้างขวางในการทำขนมหวานหลายชนิด วุ้นมะพร้าวอ่อน วุ้นกะทิ วุ้นกาแฟ ฯลฯ เป็นตัวทำให้เกิด gel และเป็นตัวชลอการตกผลึกของน้ำตาล ช่วยให้ emulsion คงตัวและกระจายตัวสม่ำเสมอ ช่วยให้ฟองมีความคงตัวด้วย ใช้ในผลิตภัณฑ์ Bakery, Cake ที่มี Icing เช่น โดนัท ใช้ Agar เป็นตัวจับ free water ในผลิตภัณฑ์ เพื่อไม่ให้ icing หรือน้ำตาลบนผิวหน้าของผลิตภัณฑ์หลอมละลายและเหนียวติดกับวัสดุที่ห่อผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าของผลิตภัณฑ์เสียไป

ภาพเปรียบเทียบระหว่างวุ้นและเจลาติน อาจดูคล้ายคลึงกันแต่คุณสมบัติแตกต่างกันอย่างมาก

อุตสาหกรรมอาหาร ( Food Industry )  ในผลิตภัณฑ์เนื้อ และสัตว์ปีก จะมีการใช้วุ้นเป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น ช่วยให้มีลักษณะเนื้อสัมผัส ความสามารถในการอุ้มน้ำ สี และกลิ่นรสของผลิตภัณฑ์ดีขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อและไก่กระป๋อง จะมีการใช้วุ้นช่วยป้องกันการเละยุ่ยของลักษณะเนื้อสัมผัส และช่วยให้ผลิตภัณฑ์เนื้อบดต่างๆมีการจับตัวกันได้ดียิ่งขึ้น สำหรับผลิตภัณฑ์ปลากระป๋อง ตัววุ้นจะช่วยรักษาคุณภาพของเนื้อปลาไม่ให้เกิดความเสียหาย จากการถูกกระทบกระแทกระหว่างการขนส่ง นอกจากนั้น Diet food อาจใช้วุ้นจาก Agar ช่วยให้อิ่มได้โดยไม่ให้อ้วน เพราะคุณสมบัติที่เป็น Hydrocolloid ของ Agar เอง

Item Seaweed Gelatin (Agar or Kanten) Animal Gelatin (Jelly you normally eat)
Raw Material Agar-Agar, Gracilaria Bovine Hide Collagen
Principal Ingredients Agarose, Agaropectin Collagen
Calorie (per 100g) 4kcal 340kcal
Coagulation Temperature 35-40 degree C 15-20 degree C
Melting Temperature 85-95 degree C 20-30 degree C

อุตสาหกรรมนม ( Milk and Related Industry )  ผลิตภัณฑ์นมชนิดต่างๆ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทไอศครีม Sherbets เนยแข็ง และผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ มีการใช้วุ้นเป็นส่วนประกอบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความคงตัว และช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเนื้อสัมผัสดีขึ้น ผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว เช่น โยเกิร์ต มีการใช้วุ้นเพื่อให้ข้นหนืด และในนมที่มีการใส่ chocholate วุ้นจะช่วยให้มีการแขวนลอยได้ดีขึ้น

อุตสาหกรรมเวชภัณฑ์ ( Pharmaceutical Industry )  คุณสมบัติของ gel เป็นสารคงความยืดหยุ่นและลื่น จึงนำ Agar มาใช้เป็นส่วนประกอบของยาระบาย (Laxative) เนื่องจาก Agar ช่วยทำให้เกิดกากอาหารในลำไส้ไม่ระคายเคืองต่อผนังลำไส้ และช่วยให้การบีบรัดตัวของผนังลำไส้ (Peristalsis) เป็นไปอย่างปกติ นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมของปลอกหุ้ม (Capsule) ของเม็ดยาด้วยและเป็นส่วนผสมของครีมโลชั่นทาผิว


 อุตสาหกรรมทางจุลชีววิทยา ( Microbiological Industry )  มีการนำ Agar มาใช้อย่างแพร่หลายในด้านการเพาะเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์เพื่อตรวจเชื้อในห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา ในห้องทดลอง ตามโรงพยาบาลต่างๆยิ่งกว่านั้นอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงเชื้อใช้ในอุตสาหกรรมบำบัดน้ำเสีย หรือผลิตจุลินทรีย์เพื่อใช้แทนยาฆ่าแมลง ก็สามารถใช้ Agar อย่างได้ผลดียิ่ง

ลักษณะเด่นของวุ้นผง

 1. ถูกปากและเป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ จากการสุ่มตัวอย่างผู้เข้าชมงาุนแสดงสินค้า BOI Fair 2000 สำรวจคนจำนวน 3,045 คน พบว่านิยมรับประทานเนื้อวุ้น (Texture) เป็นจำนวนถึง 2,607 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 86 จึงให้ความมั่นใจกับผู้ใช้ว่า เป็นวุ้นที่มีคุณภาพและสอดคล้องกับรสนิยมของคนในประเทศอย่างแท้จริง
 2. วุ้นผงอุ้มน้ำได้ดี Agar เป็นสาร Hydrocolloid ใช้ในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (Tissue culture) วุ้นอุ้มน้ำได้ดีเป็นตัวกลางช่วยให้พืชตั้งลำต้นขึ้นตรงได้ดีกว่า แม้ในระยะเวลา 2 เดือนที่ต้นอ่อนเติบโตในขวด ระดับวุ้นยังใกล้เคียงสภาพเดิมมากกว่า โดยรากเติบโตในเนื้อวุ้นได้ดี ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากหน่วยงานและสถาบันต่างๆทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างกว้างขวาง

การทำขนมจากวุ้นผง

 1. ตวงน้ำ 6 กิโลกรัม (หรือน้ำ 6 ลิตร) เทลงในหม้อ
 2. เทวุ้น 1 ซอง (50 กรัม) ลงในน้ำเย็น จะเห็นวุ้นกระจายออกคนให้เข้ากัน
 3. ต้มให้เดือดพอควบคุมได้ ประมาณ 5-10 นาที จากน้ำจึงเทน้ำตาลลงไป 1 กิโลกรัม แต่งรสตามต้องการ
 4. ต้มต่อจนเดือด เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด หรือถึงระดับตามที่ต้องการ จากนั้นจึงเทลงแบบ นำไปแช่เย็นก็จะได้วุ้นขนมคุณภาพที่อร่อยถูกปากที่สุด

Grade of Agar

 1. Food Grade AA เหมาะสำหรับทำขนมหรือเป็นส่วนประกอบในขนม
 2. Food Grade AAA เหมาะสำหรับทำขนมวุ้นที่ต้องการความใสบริสุทธิ์ของวุ้นเป็นพิเศษ
 3. Lab Grade AAA เหมาะสำหรับทำ วุ้นเพาะเชื้อ ทางห้องปฏิบัติการ หรือเพาะกล้วยไม้  ***ท่านที่ต้องการนำไปติด sticker บริษัทเอง OEM กรุณาแจ้งให้ทราบด้วยครับ
 4. Lab Grade Premium เหมาะสำหรับทำ วุ้นเพาะเชื้อ ทางห้องปฏิบัติการ หรือเพาะกล้วยไม้ ที่ต้องการความใสบริสุทธิ์ของวุ้นเป็นพิเศษ
   

รูปแบบการบรรจุ   ผงวุ้นปี๊บละ 10 กิโลกรัม มี 10 ถุง (1 kg/pack)ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
วัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบในอาหาร
dot
dot
bulletน้ำผัดไทสำเร็จรูป
bulletรับจัดงานเลี้ยง งานเวที
bulletรับประทานอาหารอย่างไร? ให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือด
bulletความรู้เรื่อง กรุ๊ปเลือด


www.monatfood.com


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
EntryKitchen 23/4 ถ.ริมทางรถไฟตะวันตก ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม โทร. 034-241888 แฟกซ์ 034-216226 คุณหนึ่ง 088-8672522 contact E-mail: support@monatfood.com